TIN TỨC BỆNH VIỆN

Nét đẹp ở bệnh viện
[ Cập nhật vào ngày (03/10/2018) ]

Thời gian qua, không ít y, bác sĩ, bảo vệ ở các cơ sở y tế của tỉnh đã nhặt được tài sản do bệnh nhân đánh rơi khi đến điều trị bệnh mang trả lại cho bệnh nhân. Đây là nghĩa cử cao đẹp rất cần được biểu dương nhân rộng.


Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trả lại tiền và vàng cho bà Đém.

Hồi tháng 3 năm nay, trong lúc làm nhiệm vụ vệ sinh giường bệnh nhân tại Khoa Ngoại - Phẫu thuật gây mê hồi sức (Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ), điều dưỡng Dương Thị Hồng Phướng nhặt được một mặt dây chuyền khoảng 5 phân vàng 18K. Chị Phướng chia sẻ: “Mình nhặt của rơi thì phải tìm người mất trả lại cho họ. Bệnh nhân đến đây khám bệnh đôi khi hoàn cảnh rất khó khăn nếu bị mất tiền của thì khó khăn gấp mấy lần”. Với suy nghĩ đó, chị Phướng không ngần ngại mang mặt dây chuyền lên trình báo Ban Giám đốc Trung tâm Y tế để tìm người đánh rơi trả lại. Sau khi phát loa truyền thanh nội viện đã trả lại mặt dây chuyền vàng cho chị Văn Thị Cà Quyên, ở xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ.

Trước đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, nhân viên y tế đã nhặt được tiền hơn 4,2 triệu đồng và 1 nhẫn vàng 2 chỉ (24k) của bệnh nhân đi lọc thận nhân tạo bỏ quên, sau đó đã tìm và trả lại cho bệnh nhân. Người nhặt được số tiền và vàng là chị Huỳnh Thị Mỹ Chi, công tác tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Chị Chi kể: “Tôi đứng máy giặt đồ bệnh nhân, thấy đồ cộm cộm, mới móc ra trong đó có ít tiền và một ví nhỏ. Tôi cũng không mở ra xem mà đem trình cho tổ trưởng kiểm và trình lên trên để thông báo và trả lại cho bệnh nhân. Mình nghĩ đặt mình ở hoàn cảnh đó mất của mình cũng rất buồn và lo lắng. Đôi khi đây là số tiền bệnh nhân dành để chữa bệnh nên mang trả lại thôi”.

Với hành động đẹp này đã làm tăng niềm tin của bệnh nhân vào nhân cách của cán bộ, y, bác sĩ. Bà Trần Thị Đém, ở tỉnh Bạc Liêu, người bỏ quên vàng và tiền tại khu lọc thận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, nói: “Vàng, tiền đó tôi dành đi chữa bệnh. Hôm đó mang theo mà để quên trong túi áo. Y, bác sĩ rất thật tình và tốt bụng đã trả lại tiền vàng cho tôi. Tôi mừng và cảm ơn rất nhiều. Bây giờ lọc thận ở đây thấy an tâm và tin tưởng y, bác sĩ, họ rất tốt bụng, sống nghĩa tình”. Trong khi hầu hết bệnh nhân mất tài sản đều lúng túng, lo lắng thì hành động nhặt của rơi trả lại đã đem niềm vui cho không ít bệnh nhân, mọi người đều có chung suy nghĩ rất cảm ơn tấm lòng ngay thẳng, vì mọi người của nhân viên y tế.

Còn nhiều trường hợp khác nhặt được của rơi ở bệnh viện, trung tâm y tế, có những trường hợp không tìm được người để trả lại. Bà Nguyễn Thị Minh Duyên, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Bệnh viện đang giữ được một số tiền nhặt được mà thông báo lâu rồi không có người đến nhận. Có lẽ bệnh nhân đã về và không tiếp cận được thông tin. Chúng tôi vẫn duy trì phát loa tại bệnh viện để nếu bệnh nhân có quay lại khám bệnh hay có người quen đến đây nghe được để đến nhận. Chúng tôi sẽ thông báo trong một năm nếu không có người nhận mới có phương án trình Ban giám đốc bệnh viện. Chỉ mong ai đánh rơi sẽ được nhận lại”. 

Nét đẹp văn hóa nhặt của rơi đã được lan tỏa ở các cơ sở y tế, việc biểu dương, khen thưởng đối với những cá nhân này kịp thời đã góp phần nhân rộng những cử chỉ đẹp trong cuộc sống. Ông Lê Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Bệnh viện luôn khuyến khích nhân viên có những hành động tốt, đối với những nhân viên nhặt được của rơi trả lại bệnh nhân đều có giấy biểu dương và được biểu dương điển hình vào dịp chào cờ hàng tháng. Ngoài ra, còn kèm theo tiền thưởng để động viên và phát huy hành động đẹp”.

Nhặt được của rơi sau đó báo cáo để thông báo lên loa để trả lại người mất ở các bệnh viện, trung tâm y tế là cử chỉ cao đẹp, là tấm gương tốt để mọi người noi theo. Qua đó, xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế tận tâm, ngay thẳng, góp phần có được niềm tin yêu của người bệnh!
Hồng Diễm Theo Báo Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học