TIN TỨC BỆNH VIỆN

Để người dân thêm niềm tin
[ Cập nhật vào ngày (30/01/2020) ]

Đề án “Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành chấn thương chỉnh hình” giữa Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2016-2020, đã góp phần nâng tầm chất lượng y tế tỉnh trẻ.


Một cas phẫu thuật thay khớp háng toàn phần được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Người dân tin tưởng

Năm 2020, là thời điểm nước rút Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang tranh thủ hoàn tất những công việc cần thiết để thực hiện hiệu quả đề án. 18 cas phẫu thuật thay chỏm xương đùi thực hiện từ năm 2018 đến nay, tuy chưa gọi là nhiều nhưng báo hiệu những thành công nhất định từ đội ngũ y, bác sĩ giàu tâm huyết và trách nhiệm của bệnh viện. Đi kèm theo đó, rất cần sự thấu hiểu, đặt trọn niềm tin nơi người dân.

Năm mới này, đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung và Khoa ngoại chấn thương  nói riêng càng thêm vui mừng, phấn khởi với những kết quả khả quan từ việc ứng dụng, làm chủ các kỹ thuật mới. Bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người dân địa phương và các vùng lân cận. Ông Đoàn Hùng, ở khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh, có người thân từng thực hiện phẫu thuật chấn thương chỉnh hình tại bệnh viện, chia sẻ: “May mắn là bệnh viện tỉnh có thực hiện phẫu thuật nên rút ngắn quãng đường đi lại, thuận tiện cho người thân chăm sóc, mẹ tôi được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí. Hiện sức khỏe mẹ tôi đã ổn định, đi lại được. Như trước kia người dân phải chuyển tuyến điều trị tốn kém dữ lắm”.

Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang đã giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng với những kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Ở một tỉnh trẻ như Hậu Giang, nguồn nhân lực y tế còn nhiều hạn chế, nhưng việc triển khai thực hiện được đề án là cả một kỳ công, mang đến nhiều tín hiệu tích cực cho ngành. Từ việc nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật, cử cán bộ đi đào tạo những năm qua, đến nay, bệnh viện đã giải quyết được nhiều cas bệnh khó, phức tạp, trở thành “cứu cánh” cho bệnh nhân. Đội ngũ y, bác sĩ luôn làm việc trên tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, giúp hiệu quả điều trị được nâng cao, tạo sự tin tưởng, hài lòng từ người dân.

Trước khi triển khai đề án, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh đã cử đoàn công tác đi khảo sát, đánh giá nhu cầu tiếp nhận kỹ thuật, điều kiện nhân lực, trang thiết bị nhằm đảm bảo việc chuyển giao đạt hiệu quả. Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, sự quan tâm từ lãnh đạo địa phương khi không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Ngoài ra, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo điều kiện kết nối và trao đổi về chuyên môn với bệnh viện vệ tinh, giúp nhiều cas bệnh nặng, khó được hội chẩn kịp thời, để có hướng xử trí phù hợp, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Chuyên nghiệp và tâm huyết

Từ đề án đã giúp trình độ chuyên môn của các bác sĩ được đào tạo nâng tầm, có chuyên môn sâu, chủ động thực hiện nhiều kỹ thuật cao. Sau khi được cầm tay chỉ việc, nhân lực y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ có thể tự thực hiện được các cas bệnh phức tạp. BSCKII. Đinh Văn Độc Lập, Trưởng khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: “Nhờ đề án mà đội ngũ y, bác sĩ tuyến tỉnh đã tiếp cận được các kỹ thuật mới, khó, hiện đại. Bệnh viện luôn tiếp tục duy trì bền vững những kỹ thuật đã triển khai; phát triển kỹ thuật chuyên sâu góp phần nâng cao chất lượng y tế tỉnh nhà”.

Với y tế tỉnh trẻ Hậu Giang sẽ vẫn còn những khó khăn nhất định tồn tại, trong đó có nguồn nhân lực. Khoa ngoại chấn thương của bệnh viện có một BSCKII, một BSCKI, còn lại đa phần là bác sĩ đa khoa mới ra trường, nên việc tiếp nhận với kỹ thuật cao từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh còn chậm hơn so với tiến độ. Dù đã đầu tư nhiều trang thiết bị cơ bản phục vụ cho đề án, nhưng nhìn chung vẫn còn thiếu, chưa bổ sung kịp thời do hư hỏng trong quá trình sử dụng. Thầu vật tư chỉnh hình không đa dạng các mặt hàng nên hạn chế trong việc chỉ định phương pháp phẫu thuật so với bệnh viện hạt nhân…

Ông Nguyễn Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhấn mạnh, việc triển khai đề án là một niềm vinh dự cho bệnh viện. Qua đó, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tăng cường chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho bệnh viện tuyến tỉnh, giảm chi phí điều trị, hướng tới sự hài lòng của người dân, rút ngắn khoảng cách về chất lượng dịch vụ y tế giữa Trung ương và địa phương.

Khó khăn luôn tồn tại, nhưng vượt qua những trở ngại ấy, bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường công tác đào tạo đúng chuyên khoa. Đầu tư bài bản, bổ sung, sửa chữa kịp thời trang thiết bị, dụng cụ y tế hư hỏng để đáp ứng yêu cầu phẫu thuật cao. Hơn tất cả, để nâng cao hiệu quả, chất lượng điều trị, rất cần một đội ngũ y, bác sĩ tâm huyết, nhiệt tình, đoàn kết và quyết tâm. Điều đó sẽ làm nên một người cán bộ y tế đúng mực, với mong muốn vững tiến trên hành trình hướng tới mục tiêu vì sức khỏe Nhân dân.

Người dân kỳ vọng

Bà Nguyễn Thị Tám, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, cho biết: “Chúng tôi có nghe một số thông tin về việc triển khai đề án ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên cảm thấy phấn khởi. Các trường hợp phẫu thuật khá thành công, giúp người dân an tâm hơn. Tôi nhớ thời mới chia tách tỉnh điều kiện nhân lực, vật lực ngành y tế Hậu Giang thiếu thốn nhiều lắm, bây giờ có bước chuyển mạnh thế này, cần được ghi nhận”.

 

Giai đoạn 2016-2020, đề án sẽ bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo, mua sắm trang thiết bị chuyên ngành, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, chuyển giao kỹ thuật. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ được nhận chuyển giao các gói kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình là nội soi khớp gối (tổn thương phức hợp dây chằng sụn chêm, đứt dây chằng); phẫu thuật nội soi khớp gối, khớp vai; phẫu thuật thay khớp háng, thay khớp gối; phẫu thuật gãy xương phức tạp; vi phẫu mạch máu - thần kinh; chuyển vạt da - cơ có cuống mạch.
Hồng Nhung Theo Báo Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học