TIN TỨC Y TẾ

Bộ Y tế chủ trương nhân rộng mô hình tiêm chủng dịch vụ
[ Cập nhật vào ngày (07/12/2017) ]

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay có gần 30 loại vắc xin tiêm chủng được lưu hành trên thế giới và ở nước ta. Trong đó, chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta hiện nay có 10 loại vắc xin. Do vấn đề ngân sách có hạn nên việc xã hội hóa, người dân có điều kiện tự bỏ kinh phí để tiêm vắc xin là vô cùng cần thiết. Bộ Y tế chủ trương nhân rộng mô hình tiêm chủng dịch vụ.


Bộ Y tế chủ trương nhân rộng mô hình tiêm chủng dịch vụ

Xã hội hóa tiêm chủng sẽ giúp người dân có cơ hội được tiếp cận và phòng được nhiều bệnh tật. Ảnh: VNVC

Theo ông Phu, nhờ vắc xin mà nhiều dịch bệnh tại Việt Nam đã được thanh toán, như bệnh đầu mùa thanh toán vào năm 1980; loại trừ được uốn ván sơ sinh vào năm 2005; thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000. Nhiều dịch bệnh phổ biến đến mùa, đến tháng nổi lên nhưng hiện không còn hoặc được khống chế mạnh mẽ như: Sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván…

Ông Phu cũng nhấn mạnh, trung tâm tiêm chủng nào cũng phải đảm bảo về trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực. Người tiêm, khám, tư vấn phải có chuyên môn. Để đạt hiệu quả, tiêm phải đúng lịch, đủ liều. Đảm bảo an toàn rất quan trọng, dù là tiêm chủng dịch vụ hay tiêm chủng mở rộng.

Phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm Tiêm chủng VNVC TP.HCM, ông Phu đánh giá đây là mô hình dịch vụ tiêm chủng vắc xin cao cấp tại Việt Nam, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chuyên môn cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Với 30 phòng khám và phòng tiêm, trung tâm có thể phục vụ 2.500 lượt khách mỗi ngày. Trẻ đến tiêm chủng tại trung tâm đều được cấp mã số để nhắc lịch tiêm, được tư vấn phác đồ tiêm chủng theo Tổ chức Y tế thế giới và cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ.

Đồng thời Trung tâm cũng đã cam kết bình ổn giá nhằm mang lại cơ hội được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho nhiều người lớn và trẻ em trên toàn quốc.

Trước TP.HCM, Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Nội (180 Trường Chinh, Đống Đa) đã đi vào hoạt động ngày 29/6, quy mô 600m2, trang bị cơ sở vật chất tiêu chuẩn 5 sao.

Sau 5 tháng hoạt động, nơi đây tiếp đón hàng triệu lượt khách đến chủng ngừa.
Chí Tâm Theo Báo Công Lý

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học