Hội nghị - Hội thảo

THÔNG TIN THUỐC THÁNG 11/2017 - LIỀU TIÊM TRUYỀN KÉO DÀI CHO KHÁNG SINH NHÓM BETA-LACTAM
[ Cập nhật vào ngày (19/12/2017) ]

Beta-lactam là các kháng sinh diệt khuẩn phụ thuộc thời gian. Mô hình Dược động học và Dược lực học cũng đã thống nhất chỉ ra rằng, việc tiêm truyền kéo dài kháng sinh beta-lactam trong thời gian dài từ 3 – 4 giờ hoặc tiêm truyền liên tục đường IV, các thuốc beta-lactam có khả năng đạt được những mục tiêu dược lực học cao hơn so với cách truyền gián đoạn 30 phút tiêu chuẩn làm tăng hiệu quả của các mục tiêu dược lực học.


1.     Nâng cao khả năng đạt được mục tiêu:

Tiêm truyền kéo dài hoặc liên tục sẽ cho kết quả khả năng đạt được mục tiêu (probability of target attainment-PTA) cao hơn với các vi khuẩn có MIC gần hoặc vượt quá ngưỡng nhạy cảm. Ngược lại, tiêm truyền kéo dài hoặc liên tục lại không làm cải thiện được PTA ở các vi khuẩn có MIC thấp, vì liều tiêu chuẩn đã đạt được những mục tiêu Dược lực học cần thiết. Đa số các beta-lactam đào thải chủ yếu qua thận, và các rối loạn chức năng thận sẽ kéo dài thời gian đào thải thuốc, do đó truyền thuốc kéo dài dường như không có khả năng cải thiện PTA ở các bệnh nhân này. Tiêm truyền thuốc kéo dài cũng đã được chứng minh có các tính chất Dược lực học tương tự như tiêm truyền thuốc liên tục, và nó có thể có ít các vấn đề về tiêm thuốc hơn vì không bắt buộc phải cần dây truyền IV chuyên dụng.

 2. Chế độ liều: Một số các chế độ liều phổ biến nhất đã được liệt kê trong bảng sau.

Chiến lược liều truyền kéo dài phổ biến trong y văn

Thuốc

Liều chuẩn

Liều truyền kéo dài*

Cefepime

2g mỗi 8h

(truyền 30 phút)

2g mỗi 8h (truyền 3-4h)

Meropenem

1g mỗi 8h

(truyền 30 phút)

1g mỗi 8h (truyền 3h)

500mg mỗi 6h (truyền 3h)

Piperacillin-tazobactam

3,375-4,5g mỗi 6h

(truyền 30 phút)

3,375g mỗi 8h (truyền 4h)

*Tất cả các phác đồ đều nên được bắt đầu với liều tải trong 30 phút trước khi bắt đầu tiêm truyền kéo dài. Qua đó sẽ giúp bệnh nhân bảo vệ các chức năng của thận.

 

3. Liều tải:

Vì nồng độ tối đa của thuốc (Cmax) thấp hơn và thời gian đạt nồng độ tối đa (Tmax) cũng chậm hơn khi tiêm truyền kéo dài, do đó tất các chế độ đưa liều nên khởi đầu với một liều tải (liều thuốc được truyền trong 30 phút). Ví dụ, khởi đầu liều tải bằng piperacillin-tazobactam 4,5g (truyền trong 30 phút), sau đó 6 giờ sẽ bắt đầu liều 3,375g mỗi 8 giờ (truyền chậm trong 4 giờ). Liều tải ban đầu sẽ đảm bảo có thể đạt được Cmax  và Tmax ở những bệnh nhân nặng.

Một nghiên cứu hồi cứu lớn đã đánh giá các kết quả lâm sàng thu được ở những bệnh nhân điều trị bằng cefepime, meropenem hoặc piperacillin-tazobactam với liều truyền chuẩn hoặc liều truyền kéo dài. Không có sự khác biệt nào về kết quả lâm sàng được ghi nhận, và nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, sự thiếu hụt liều tải ban đầu sẽ làm giảm thiểu các lợi ích khi tiêm truyền kéo dài.

4. Kết luận:

Mô hình Dược động học và Dược lực học đều thống nhất cho thấy, tiêm truyền kéo dài hoặc liên tục sẽ cho kết quả Dược lực học cao hơn so với liều truyền chuẩn khi điều trị với cefepime, meropenam và piperacillin-tazobactam. Có hai chiến lược điều trị chính:

- Tiêm truyền kéo dài với tổng liều hằng ngày thấp hơn, có thể cho các kết quả lâm sàng tương tự, nhưng cũng có thể có những kết quả tốt hơn;

- Tiêm truyền kéo dài với tổng liều hằng ngày tương đương, có khả năng cao hơn trong cải thiện các kết quả lâm sàng, bao gồm cả giảm tỷ lệ tử vong. Tiêm truyền kéo dài có khả năng cải thiện các kết quả lâm sàng cao nhất ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn có MIC cao hoặc nhiễm các mầm bệnh gây độc mạnh, ví dụ như P aeruginosa, và ở những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng.

Tiêm truyền kéo dài đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu là có kết quả tốt hơn hoặc ít nhất là kết quả tương tự so với liệu pháp  liều truyền chuẩn. Các hệ thống bệnh viện cũng đang được khuyến khích để khám phá thêm về phương thức sử dụng liều này, nhất là khi tỷ lệ đề kháng của các vi khuẩn đang ngày một gia tăng./.
DS CKI Trương Thị hạnh Nguyên (sưu tầm) Theo https://www.nhipcauduoclamsang.com/lieu-tiem-truyen-keo-dai-cho-khang-sinh-nhom-beta-lactam/

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học