TIN TỨC BỆNH VIỆN

PHẨU THUẬT THÀNH CÔNG CẮT BỎ KHỐI U THẬN NẶNG 1,2kg
[ Cập nhật vào ngày (09/10/2019) ]
Khối u thận nẶng hơn 1,2 kg được cắt bỏ cùng với thận trái của bệnh nhân. Ảnh: Trọng Nguyễn
Khối u thận nẶng hơn 1,2 kg được cắt bỏ cùng với thận trái của bệnh nhân. Ảnh: Trọng Nguyễn

Tuần qua, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hậu Giang đã phẫu thuật cắt bỏ khối u thận có kích thước 120 mm x 90 mm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.


Bệnh nhân Danh T. sinh năm 1945, cư trú ấp An Hòa, xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang nhập viện trong tình trạng tiểu ra máu nhiều lần, đau âm ỉ ở vùng lưng hông, đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Qua thăm khám các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc, siêu âm và chụp CT Scan phát hiện khối u ở thận trái, kích thước 120 mm x 90 mm, chiếm gần nửa bụng bên trái của người bệnh, chèn ép vào các mạch máu lớn, cân Gérota sau phúc mạt. Thận trái của bệnh nhân đã mất hết chức năng hoạt động, có nguy cơ di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn và phẫu thuật cắt khối u thận cho bệnh nhân.

Theo BSCKII Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu, BVĐK tỉnh Hậu Giang nhận định: “Đa số các trường hợp khối u lớn như vậy đều được xử trí bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u cùng với thận, hiếm khi giữ lại được thận. Bệnh nhân là người lớn tuổi lại có nhiều bệnh lý nền đi kèm nên quá trình phẫu thuật cũng gặp không ít khó khăn như: Thời gian phẫu thuật kéo dài, quá trình gây mê phức tạp, khối u lớn nên khi bốc khối u dễ gây tổn thương các mạch máu, nguy cơ mất nhiều máu có thể dẫn đến sốc mất máu và tử vong…”.

Sau hơn 3 giờ, ê kíp phẫu thuật do BSCKII Nguyễn Hoàng Phương trực tiếp thực hiện đã cắt bỏ hoàn toàn khối u có trọng lượng hơn 1,2kg ra khỏi cơ thể bệnh nhân, nạo vét các hạch xung quanh, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm tiến hành làm giải phẫu bệnh xác định mô bệnh học là lành tính hay ác tính để có hướng điều trị tiếp tục cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, kết quả theo dõi và kiểm tra sau phẫu thuật cho thấy vết mổ tốt, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định. May mắn là chức năng thận phải của bệnh nhân vẫn hoạt động tốt nên việc cắt bỏ thận trái sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân.

Các khối u ở thận nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể gặp tai biến, dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến khối u dễ di căn sang các cơ quan lân cận như: Gan, phổi, tiền liệt tuyến... gây khó khăn cho việc điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên đến các cơ sở uy tín để kiểm tra sức khỏe thường xuyên, kịp thời phát hiện những bệnh lý bất thường, điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe, đời sống cho bệnh nhân./.


 
Minh Quân Theo Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, BVĐK tỉnh Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học