Lịch sử hình thành

Vào năm 1962, khi chế độ cũ lập Khu trù mật Vị Thanh - Chương Thiện, Trạm Y tế Đức Long được thành lập do Bác sĩ Trần Ngọc Tri Nhâm làm Trưởng trạm, cơ sở đặt tại Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang (cũ) là căn nhà cấp 4 với diện tích 120 m2, gồm 30 nhân viên với 20 giường bệnh.
Đến năm 1967, Trạm Y tế Đức Long đã được xây dựng thêm với quy mô 80 - 100 giường bệnh và đổi tên là Bệnh viện Lê Hữu Sanh (Lê Hữu Sanh là 1 sĩ quan ngụy tử trận ở Vị Thanh, là bạn thân của Bác sĩ Nhâm), đây cũng là bệnh viện đầu tiên của tỉnh Chương Thiện.
Năm 1972, Bệnh viện Lê Hữu Sanh và Bệnh viện Dã chiến sát nhập lại và đổi tên là Bệnh viện Quân Dân y phối hợp với 120 giường có đủ các Khoa: Nội, Ngoại, Sản, Nhi nhưng bệnh nhân nhiều nhất là ở ngoại khoa và vẫn duy trì hoạt động cho đến ngày quân ta vào tiếp quản.
Sau ngày giải phóng (năm 1975), Bệnh viện Lê Hữu Sanh được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Vị Thanh với quy mô 200 giường, do Bác sĩ Trần Minh Sang làm bệnh viện Trưởng, cán bộ cũng có nhiều thay đổi đến năm 1976 mới ổn định với số lượng khá khiêm tốn chỉ 67 người. Ngoài công tác khám và điều trị, bệnh viện còn là cơ sở thực tập của học viên Trường Trung học Y tế Hậu Giang (phân hiệu Vị Thanh) với lưu lượng 200 học viên mỗi ngày. Vì vậy Ty Y tế Hậu Giang đã cho phép kết hợp bệnh viện và trường trở thành mô hình “Viện - Trường Y tế Vị Thanh”; đây là mô hình đào tạo khá hiệu quả trong thời gian này và gây được tiếng vang trong cả nước.
Đầu năm 2004, tỉnh Hậu Giang được thành lập trên cơ sở chia tách tỉnh Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa khu vực Vị Thanh được nâng lên thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang (Bệnh viện hạng 2) với 300 giường.
Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang được di dời về trụ sở mới với quy mô 500 giường, có 558 nhân viên. Bệnh viện hiện có 24 Khoa Lâm sàng và cận Lâm sàng, có 08 Phòng chức năng, nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện, cơ sở hạ tầng trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp xứng tầm với bệnh viện hạng 2. Bên cạnh đóm đơn vị luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ và y đức; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh trước mắt và lâu dài.
Nhìn lại chặng đường hơn 50 năm xây dựng, chiến đấu, phục vụ thương binh, bệnh binh và nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh Ủy, UBND và Sở Y tế Hậu Giang, sự yêu thương đùm bọc giúp đỡ hết lòng của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, nhân dân địa phương và đơn vị bạn, cộng với sự nỗ lực, phấn đấu liên tục, các thế hệ cán bộ, nhân dân Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã xây dựng bệnh viện ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào. 
Từ niềm tự hào đó, mỗi cán bộ, nhân viên càng nhận rõ trách nhiệm hết sức nặng nề trong xây dựng bệnh viện ngày càng vững mạnh toàn diện để làm tròn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xứng đáng với niềm tin yêu nhân dân với tôn chỉ “Nâng cao chất lượng - Giữ vững niềm tin”.
Thời gian tới, Bệnh viện phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ “sáng về y đức, sâu về y lý, giỏi về y thuật”; mỗi cán bộ, nhân viên phải không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, đầu tư mua sắm các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, điều trị của cán bộ và nhân dân.
Phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh trong khu vực, cùng nhau xây dựng nền y học dân tộc tiên tiến, phục vụ cho lợi ích của nhân dân. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trẻ, có tâm huyết, bảo đảm đủ cho bệnh viện; tập huấn cán bộ, nhân viên kỹ thuật góp phần xây dựng ngành y tế địa phương trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho mọi người.
Tích cực nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học về y học hiện đại, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền vào nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.
Thường xuyên chăm lo giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ đảng viên thực sự tiên phong về tư tưởng chính trị, trong sáng về đạo đức lối sống, gương mẫu về hành động; nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, giữ vững đoàn kết nhất trí trong nội bộ Đảng bộ; làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng Bệnh viện vững mạnh toàn diện.
Phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam - “Uống nước nhớ nguồn” - “Lá lành đùm lá rách”. Bệnh viện tích cực tham gia làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, giúp nhân dân khắc phục hậu quả khi có thiên tai, dịch bệnh…
Trải qua chặng đường hơn 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang phải tiếp tục xây dựng bệnh viện ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Đặc biệt, càng tự hào hơn khi nửa thế kỉ qua đi bệnh viện vẫn giữ được y đức sáng ngời như lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”. Đây là niềm tin, là động lực để cổ vũ, động viên các thế hệ cán bộ, nhân viên tiếp tục xây dựng, vun đắp bệnh viện thành “địa chỉ đỏ” về chăm sóc sức khỏe cho quân nhân dân trong khu vực và đồng bằng sông Cửu Long.

tin MỚI


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học