Hội nghị - Hội thảo

TS.BS.CKII. Phạm Văn Đông - Trưởng Khoa GMHS Bệnh viện Chợ Rẫy trao giấy chứng nhận cho đại biểu tham dựNhằm cập nhập kịp thời các thông tin khoa học trong lĩnh vực Gây mê hồi sức cho đội ngũ nhân viên y tế góp phần nâng cao chất lượng công tác khámn chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận. Chiều ngày 3/7/2020, BVĐK tỉnh Hậu Giang phối hợp cùng công ty Dược phẩm Sang Pharma đồng tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin khoa học trong lĩnh vực Gây mê hồi sức khoa học.

Để sử dụng thuốc hợp lý thì cung cấp thông tin thuốc chính xác, đầy đủ, cập nhật là rất quan trọng. Một trong những hoạt động trọng tâm của Tổ Dược lâm sàng – Khoa Dược là trả lời thông tin thuốc của cán bộ y tế và bệnh nhân. Các câu hỏi liên quan đến sử dụng thuốc có thể gửi về Tổ DLS theo văn bản, email, điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Dưới đây xin trích dẫn một số câu hỏi và trả lời liên quan đến thông tin thuốc đã cung cấp trong quý 4 năm 2016.

hiện nay trên thị trường có nhiều loại ống tiêm và bút tiêm Insulin. Bài viết này sẽ giúp người bệnh nhận biết rõ hơn về các loại thuốc tiêm Insulin.

An toàn tiêm truyền, hoặc thực hành an toàn tiêm truyền, là một tổ hợp các biện pháp nhằm thực hiện tiêm truyền theo cách an toàn tối ưu cho bệnh nhân, nhân viên y tế, và những người khác. Cần nhắc nhở nhân viên y tế thực hành: Không bao giờ tiêm truyền thuốc từ cùng một ống tiêm cho hơn một bệnh nhân, thậm chí nếu đã thay đổi kim hay bạn đang tiêm qua một dây truyền tĩnh mạch.  Không đưa vào trong một lọ, túi hay chai thuốc bằng một ống tiêm hoặc kim tiêm đã được sử dụng.  Không bao giờ sử dụng thuốc được đóng gói như đơn liều và liều duy nhất cho nhiều bệnh nhân bao gồm cả ống, túi và chai dịch tiêm truyền tĩnh mạch.  Luôn luôn sử dụng kỹ thuật vô trùng khi chuẩn bị và tiêm truyền

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là nhóm thuốc có hiệu lực mạnh, làm giảm đáng kể sự bài tiết acid bằng cách liên kết không thuận nghịch với H + / K + ATPase hoặc bơm proton trên tế bào thành dạ dày. Vì vậy mà nó đã trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các rối loạn khác liên quan đến acid dạ dày. Hiệu quả của PPIs đã dẫn đến lạm dụng trong điều trị. Dự phòng loét do stress (Stress ulcer prophylaxis – SUP) có vai trò quan trọng trong quản lý các bệnh nhân nặng. Hiện nay, PPIs là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong dự phòng loét do stress (SUP). Mặc dù các bằng chứng đều cho thấy SUP là một điều trị dự phòng hiệu quả và có vai trò quan trọng, tuy nhiên nếu như không hiểu rõ về đặc tính an toàn của thuốc cũng như các chỉ định hợp lý của PPs thì sẽ dẫn tới việc lạm dụng quá mức các thuốc này làm gia tăng chi phí và tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn của thuốc

Beta-lactam là các kháng sinh diệt khuẩn phụ thuộc thời gian. Mô hình Dược động học và Dược lực học cũng đã thống nhất chỉ ra rằng, việc tiêm truyền kéo dài kháng sinh beta-lactam trong thời gian dài từ 3 – 4 giờ hoặc tiêm truyền liên tục đường IV, các thuốc beta-lactam có khả năng đạt được những mục tiêu dược lực học cao hơn so với cách truyền gián đoạn 30 phút tiêu chuẩn làm tăng hiệu quả của các mục tiêu dược lực học.

Ngày nay tần suất bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, và việc phải dùng insulin trong điều trị là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên insulin là loại thuốc có cách sử dụng và bảo quản hơi phức tạp. Vì vậy, hôm nay khoa Dược sẽ thông tin một số vấn đề về bảo quản insulin.

Tương tác giữa dược liệu và thuốc là một vấn đề phức tạp, nhưng có liên quan nhiều trên lâm sàng. Liều lượng và thời gian điều trị với thuốc từ dược liệu là những yếu tố quan trọng quyết định đến nguy cơ xảy ra tương tác. Cần phải cảnh giác tương tác dược liệu – thuốc trên bệnh nhân đang dùng thuốc tân dược có khoảng điều trị hẹp (narrow-therapeutic index). Kiến thức của nhân viên y tế về tương tác thuốc – dược liệu trên cơ thể người có thể giúp làm giảm nguy cơ gây ra các phản ứng có hại, và tận dụng các phản ứng có lợi trên lâm sàng.

Ngày 30/5/2017, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thông báo đã ghi nhận các báo cáo sai sót về thuốc liên quan đến việc tiêm đường tĩnh mạch chế phẩm kali clorua (KCl) nồng độ cao trực tiếp không qua pha loãng. Sai sót này có thể gây hậu quả nghiêm trọng thậm chí tử vong cho người bệnh. ANSM đã nhắc lại rằng dung dịch KCl ưu trương chỉ được truyền tĩnh mạch chậm cho bệnh nhân sau khi đã pha loãng.

Có rất nhiều dạng thuốc viên không nên nhai hoặc nghiền, bẻ nhỏ. Bởi vì việc này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi dược động học của thuốc và có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị hoặc xảy ra độc tính cho người bệnh.
tin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học