TIN TỨC BỆNH VIỆN

TẦM SOÁT UNG THƯ GAN - KỸ THUẬT MỚI NÂNG CAO SỨC KHỎE CHO BỆNH NHÂN
[ Cập nhật vào ngày (09/10/2019) ]
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang - Nâng cao chất lượng - Giữ vững niềm tim
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang - Nâng cao chất lượng - Giữ vững niềm tim

Tình trạng sức khỏe của người Việt rất đáng báo động. Nhiều cuộc khảo sát thực tiễn và điều tra cho thấy, chưa bao giờ nước ta lại có nhiều người mắc ung thư như hiện nay. Theo thống kê của cơ quan nghiên cứu ung thư toàn cầu (IARC) với thống kê GLOBOCAN 2018, Việt Nam có 25.335 trường hợp mắc mới ung thư gan, 25.404 ca tử vong vì căn bệnh này. Với những số liệu mới này, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi và trở thành căn bệnh ung thư có số người mắc nhiều nhất trong năm 2018.


Đáng nói hơn, Việt Nam cũng thuộc nhóm những quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan cao nhất thế giới. Cụ thể, cứ 100.000 người thì có 23,2 người mắc ung thư gan. Đây thực sự là những con số khiến người ta phải giật mình lo lắng. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, nếu phát hiện muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ rất thấp. Ung thư gan được ví như “sát thủ thầm lặng” vì những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu là rất thấp. Cách tốt nhất là tầm soát ung thư gan để biết rõ tình trạng sức khỏe gan và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Những yếu tố dễ dẫn đến ung thư gan


* Vậy tầm soát ung thư gan là gì?

- Tầm soát ung thư nói chung là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh. Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, với rất ít tác dụng phụ, không hoặc ít ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.

- Tầm soát ung thư gan là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện các bệnh lý về gan mật, ung thư gan giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng và điều trị kịp thời. Vì vậy tầm soát ung thư gan giúp phát hiện bệnh sớm và tăng khả năng điều trị khỏi bệnh ở giai đoạn sớm

- Tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần là cách tốt nhất phát hiện sớm bệnh. Siêu âm mỗi 12 tháng đem lại hiệu quả thấp hơn, và mỗi 3 tháng không làm tăng hiệu quả chẩn đoán.

 

Hình ảnh gan khỏe mạnh và các bệnh lý về gan

 

* Ai là người nên tầm soát ung thư gan?

Ai cũng có thể tầm soát ung thư gan, đặc biệt nên tầm soát ung thư gan định kỳ với những người có nguy cơ cao như:

- Người có tiền sử bị viêm gan tự miễn hoặc trong gia đình có người bị bệnh lý ung thư gan;

- Người bị xơ gan do bất kỳ nguyên nhân;

- Người bị viêm gan virus B, C mạn tính;

- Người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên;

- Người thừa cân, béo phì;

- Có tiền sử tim mạch, tiểu đường,..

* Các phương pháp tầm soát ung thư gan?

- Xét nghiệm máu:

Alpha - fetoprotein (AFP), là một loại protein được tiết ra từ các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. AFP có thể tăng lên ở 70% bệnh nhân ung thư gan nhưng cũng có thể bình thường.

Nếu AFP tăng cao là dấu hiệu nghi ngờ lớn với ung thư gan. Tuy nhiên, AFP có thể tăng trong xơ gan và viêm gan mạn. Ngoài AFP, xét nghiệm khác cũng có thể được dùng để phát hiện ung thư gan là DCP (Des - gamma - carboxyprothrombin) hay còn gọi là PIVKA - II cũng có độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán ung thư gan. Đa số những người đã được phát hiện có AFP cao ở trong máu lại đang trong giai đoạn sau của bệnh. 

- Chẩn đoán hình ảnh:

Cùng với xét nghiệm AFP là siêu âm gan, một phương pháp chẩn đoán hình ảnh ung thư gan phổ biến hiện nay bởi độ nhạy cảm khoảng 68 - 87%. Hiện nay, ung thư gan thường được phát hiện nhờ vào phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Siêu âm rất đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí, không hại và chẩn đoán được khối u >1cm. Siêu âm còn giúp phát hiện những bệnh lý đi kèm như xơ gan, hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Vào giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường sẽ không xuất hiện các triệu chứng ung thư gan cụ thể. Thông qua chẩn đoán hình ảnh, sẽ đánh giá được mức độ tổn thương các cấu trúc bề mặt gan. Tiến hành kết hợp siêu âm gan và đo nồng độ AFP ở trong máu tối ưu hơn việc thực hiện riêng lẻ những xét nghiệm này ở trong phác đồ tầm soát ung thư gan.


 

Siêu âm gan giúp tầm soát ung thư gan cho bệnh nhân

 

- Sinh thiết gan:

Sinh thiết gan chỉ nên chỉ định khi thật sự cần thiết bởi việc sinh thiết cũng có những rủi ro nhất định: nhiễm trùng, chảy máu, gieo rắc tế bào ung thư theo đường đi của kim sinh thiết (1 - 3% trường hợp). Nếu sinh thiết dương tính sẽ cho chẩn đoán xác định ung thư gan. Nếu sinh thiết âm tính sẽ khuyến cáo thăm khám lại bằng chẩn đoán hình ảnh, thậm chí sinh thiết lại sau khoảng thời gian 2 - 3 tháng.

Ngoài ra, để xác định được chính xác tình trạng bệnh ung thư gan, người bệnh có thể thực hiện thêm các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá nguyên nhân gây ra bệnh và một số loại xét nghiệm khác.

* Nên tầm soát ung thư gan ở đâu?

Tại Hậu Giang, từ ngày 01 tháng 8 năm 2019, Bệnh viện đã khoa tỉnh Hậu Giang đã triển khai các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau trong đó có gói tầm soát ung thư gan - phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Khi đăng ký gói tầm soát ung thư gan với giá 1.450.000 đồng, khách hàng sẽ được:

- Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

- Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.

- Đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm như đo hoạt độ ALT (GPT), đo hoạt độ AST (GOT), đo hoạt độ GGT (Gama Glutamyl Transferase), định lượng Bilirubin toàn phần.

- Tầm soát nhiễm virus viêm gan B, C qua xét nghiệm HBs Ag test nhanh và xét nghiệm HCV Ab miễn dịch tự động.

- Tầm soát ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP (Alpha Fetoproteine).

- Tầm soát u gan bằng siêu âm ổ bụng (tổng quát).

  * BVĐK tỉnh Hậu Giang đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy trong tầm soát ung thư gan.

Với nhiều ưu điểm nổi bật như:

- Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

- Hợp tác chuyên môn toàn diện với các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tư nhân có uy tín trong nước…

- Điều trị, chăm sóc người bệnh toàn diện, phối hợp đa chuyên khoa theo hướng cá thể hóa từng người bệnh.

- Có đầy đủ các phương tiện chuyên môn để chẩn đoán xác định bệnh và xếp giai đoạn trước điều trị: Nội soi, CT scan, MRI, chẩn đoán mô bệnh học, xét nghiệm gen - tế bào,...

- Hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật, trị xạ, hóa chất, ghép Tế bào gốc...

Với giá cả hợp lý, uy tín và chất lượng.

Khách hàng có thể trực tiếp đến Khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang (Số 647, đường Trần Hưng Đạo, khu vực 4, phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) để thăm khám hoặc liên hệ số điện thoại tư vấn khách hàng 0898 036 828 - 0918 175 968 để được hỗ trợ./.
Minh Quân

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học