TIN TỨC XÃ HỘI

Tụ tập ăn nhậu ngày cách ly: Vi phạm gì, xử lý ra sao?
[ Cập nhật vào ngày (09/04/2020) ]

Giữa những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, dư luận bất bình về những cuộc tụ tập, họp mặt nhiều người ăn uống kéo dài, thậm chí có rượu bia.


Nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly bị phạt hành chính - Ảnh: N.T.

* Thực tế trong những ngày này cũng còn những cuộc tụ tập bạn bè, người thân cùng hát hò ăn nhậu. Hành vi này có thể bị xử lý ra sao?

Luật sư Vũ Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM): 

Đã có quy định xử phạt

Hiện nay cả nước đang vào cao điểm chống dịch COVID-19. Thủ tướng đã có quyết định công bố dịch truyền nhiễm nhóm A trên phạm vi toàn quốc.

Thủ tướng cũng ban hành chỉ thị 16 về cách ly xã hội. Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản 2601 hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 đó là "không được tụ tập quá 2 người… phải giữ cự ly 2m…". UBND TP.HCM cũng có các chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉ thị 16.

Những trường hợp tụ tập nhiều người để ăn nhậu là vi phạm chỉ thị của Thủ tướng. Hành vi này có thể xử phạt 5-10 triệu đồng căn cứ theo quy định biện pháp hạn chế tập trung đông người (khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP).

Nếu người vi phạm là công chức thì còn bị xem xét xử lý kỷ luật theo nghị định 34/2011, nếu là viên chức thì bị xem xét kỷ luật theo quy định nghị định 27/2012.

Ngoài ra, nếu việc tổ chức ăn nhậu - không chấp hành biện pháp hạn chế tập trung đông người dẫn đến phát tán, lây lan dịch bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng (phát sinh người nhiễm bệnh hoặc phát sinh chi phí của xã hội để cách ly y tế, chữa trị…), người vi phạm có thể sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

PGS.TS Nguyễn Văn Trình (nguyên giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM):

Đảng viên tụ tập ăn nhậu phải bị kỷ luật nghiêm

Trường hợp nhiều cán bộ, đảng viên tụ tập ăn nhậu rõ ràng là vi phạm quy định, cần xử lý nghiêm. Đã có chỉ thị của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư, của Thủ tướng xuống tới các địa phương về phòng chống dịch bệnh, đó là các văn bản có tính quy phạm bắt buộc tuân thủ.

Trong khi các đảng viên tụ tập ăn nhậu thì vừa không gương mẫu chấp hành chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, vừa không chấp hành quy định của Nhà nước là vi phạm quy định 101-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Đồng thời, việc tụ tập ăn nhậu lại xảy ra tai nạn đáng tiếc hoặc sự cố ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên thì vi phạm quy định 47-QĐ/TW (Những điều đảng viên không được làm).

Như vậy, đảng viên tụ tập ăn nhậu có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm "thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, quy chế, kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Giữa lúc toàn dân phải hi sinh nhiều thứ để tuân thủ chỉ thị 16 của Thủ tướng nhằm phòng chống dịch bệnh mà đảng viên lại không tuân thủ, làm gương, tổ chức nhậu nhẹt đông người cần phải kỷ luật thật nghiêm.

Yêu cầu kiểm điểm việc tụ tập

Sau khi nhận được báo cáo (ngày 6-4) về sự việc từ Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước (cơ quan chủ quản của trường) đã có văn bản trong đó yêu cầu nhà trường phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan chức năng để hỗ trợ xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường cũng phải chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo thống đốc kết quả thực hiện.

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý nghiêm theo quy định./.
GIA THÀNH Theo Tuổi trẻ Online

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học