kiến thức y khoa

HỎI – ĐÁP THÔNG TIN THUỐC
[ Cập nhật vào ngày (03/12/2019) ]

Để sử dụng thuốc an toàn hợp lý thì cung cấp thông tin thuốc chính xác, đầy đủ, cập nhật là rất quan trọng. Một trong những hoạt động trọng tâm của Tổ Dược lâm sàng, Khoa Dược, BVĐK Tỉnh Hậu Giang là trả lời thông tin thuốc của cán bộ y tế và bệnh nhân.


Các câu hỏi liên quan đến sử dụng thuốc có thể gửi về Tổ DLS theo văn bản, email, điện thoại hoặc gặp trực tiếp. Dưới đây xin trích dẫn một số câu hỏi và trả lời liên quan đến thông tin thuốc đã cung cấp trong  năm 2019

Câu hỏi 1: Khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang có hỏi cách bảo quản Opiphin sau khi đã dược pha loãng?

Trả lời: Sau khi pha loãng, độ ổn định vật lý và hóa học được chứng minh trong 48 giờ ở 250C trong dung dịch truyền NaCl 0,9% về khía cạnh vi sinh, nên sử dụng ngay sau khi pha loãng. Nếu không dùng ngay, thời gian và điều kiện bảo quản thường không quá 24 giờ ở 2-80C.

  Tài liệu tham khảo: Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của OPIPHIN

  Câu hỏi 2: Khoa Nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang có hỏi dịch truyền có đạm nào sử dụng được cho bệnh nhân suy gan và suy thận?

  Trả lời:

Dịch truyền có đạm sử dụng được cho bệnh nhân suy gan hiện có tại bệnh viện là AMINIC; Hepagold.

Dịch truyền có đạm sử dụng được cho bệnh nhân suy thận hiện có tại bệnh viện là Aminol-12X, Aminol-RF, Amiparen.

Tài liệu tham khảo: Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của AMINIC; Hepagold; Aminol-12X, Aminol-RF, Amiparen

Câu hỏi 3: Điều dưỡng khoa Nội có hỏi tại sao khi pha loãng Diazepam với nước cất lại có kết tủa trắng?

  Trả lời:

Diazepam là một bột màu trắng hầu như không tan trong nước (1g hoà tan trong 333ml), do đó trong thành phần ống tiêm 2ml đã phải thêm vào các tá dược cồn để tăng độ hoà  tan trong nước. Do đó, thuốc tiêm Diazepam không nên dùng chung ống tiêm với bất kỳ chế phẩm nào khác, vì có nguy cơ kết tủa.

Nếu cần, thuốc tiêm Diazepam nên được hòa với dung dịch dịch truyền glucose 5%, NaCl 0,9%, Ringer lactate, dextrose 5% với tỷ lệ 1:50 (1 ống tiêm Diazepam 2 ml nên hòa với ít nhất 100 ml dịch truyền).

Do đó, khi pha loãng việc pha diazepam cần lưu ý chọn dung môi phù hợp và với thể tích phù hợp.

Lưu ý khác:

– Dung dịch này nên được pha ngay trước khi dùng.

– Chỉ truyền dịch nhỏ giọt dung dịch mới pha

  Tài liệu tham khảo: 1.https://drugbank.vn/chi-tiet/thuoc/VN-19414-152.https://www.nhipcauduoclamsang.com/su-dung-diazepam.

          Câu hỏi 4: Điều dưỡng các khoa hỏi thường dùng 1 hoặc 2 ml Heparin natri 25000 I.U/5ml(Paringold) loãng trong 50 hoặc 100ml Natri clorid 0.9% để tráng dây truyền. Vì 1 lọ Heparin có thể tích là 5 ml, vậy phần thừa heparin còn lại trong lọ được bảo quản như thế nào, trong bao lâu?

           Trả lời: Phần dung dịch Heparin 25000IU còn thừa trong lọ (chưa pha loãng) có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 250C hoặc trong tủ lạnh (2-80C) tối đa 28 ngày. Phần sau khi pha loãng dùng ngay hoặc bảo quản trong 48 giờ ở nhiệt độ 18-220C

           Tài liệu tham khảo:  https://www.medicines.org.uk/emc/product/7419/smpc

Khoa Dược - BVĐK tỉnh Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học

SƠ đồ đường đi