kiến thức y khoa

LỢI ÍCH TỪ STATIN VÀ FIBRAT TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
[ Cập nhật vào ngày (10/12/2018) ]

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu trên bệnh nhân đái tháo đường, các nhà nghiên cứu luôn hướng đến hạn chế những biến chứng trên bệnh nhân đái tháo đường đặc biệt là biến chứng võng mạc, các bệnh tim mạch. Sau đây là hai nghiên cứu về lợi ích của statin và fibrat:


I. GIẢM NGUY CƠ PHÁT TRIỂN BỆNH VÕNG MẠC DO ĐTĐ TUÝP 2.

- Việc dùng thuốc hạ lipid máu không chỉ làm giảm tần suất phát sinh bệnh võng mạc ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mà còn cần thiết cho việc chữa trị ở những bệnh nhân đã xuất hiện bệnh lý

- Một nghiên cứu tại Nhật Bản đã phân tích hồi cứu dữ liệu bằng chứng sức khỏe trên hầu hết 85.000 bệnh nhân đái tháo đường type 2.

- Kết quả cho thấy tần suất phát sinh bệnh võng mạc  do đái tháo đường giảm xuống khoảng 23% khi dùng thuốc hạ lipid máu, fibrate và statin có hiệu quả tương tự nhau. và sự cần thiết điều trị bệnh võng mạc  do đái tháo đường bằng bất kỳ phương pháp nào ở bệnh nhân đã mắc phải biến chứng giảm xuống 35% khi dùng thuốc hạ lipid, và sự cần thiết  quang đông võng mạc laser, cắt pha lê thể dịch giảm xuống lần lượt 35% và 52%.

- “Khảo sát của chúng tôi đã mở rộng hơn về khả năng thuốc hạ lipid máu có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh võng mạc do đái tháo đường và giảm sự cần thiết điều trị liên quan đến bệnh võng mạc do đái tháo đường khi mắc bệnh đái tháo đường trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.”

II. STATIN GIẢM NGUY CƠ BỆNH LÝ TIM MẠCH TRÊN BỆNH NHÂN ĐTĐ TUÝP 2 TỪ 75 – 85 TUỔI.

- Một nghiên cứu quan sát lớn đã cho thấy KHÔNG có lợi ích từ liệu pháp statin trong:

+ Dự phòng tiên phát đối với bệnh lý tim mạch do xơ vữa động mạch

+ Tử vong do tất cả các nguyên nhân ở những người từ 75 tuổi trở lên không mắc đái tháo đường.

- Tuy nhiên, đối với những người từ 75 – 85 tuổi mắc đái tháo đường loại 2, statin đã làm giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch do xơ vữa động mạch và tử vong

- Nghiên cứu trên 46.864 người từ 75 tuổi trở lên (tuổi trung bình, 77; 63% phụ nữ) không có tiền sử bệnh tim mạch từ năm 2006 đến 2015. Tổng cộng có 7.502 cá nhân (16,0%) dùng statin và 7.880 (16,8%) mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Trung vị theo dõi là 5,6 năm. Kết quả:

+ Ở những người không mắc bệnh đái tháo đường, điều trị statin không liên quan đến việc giảm bệnh tim mạch hoặc tử vong do mọi nguyên nhân ở cả hai nhóm tuổi (từ 75 đến 84 tuổi) và tuổi già (85 tuổi trở lên), mặc dù nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở cả hai nhóm là cao hơn ngưỡng nguy cơ được đề xuất để sử dụng statin trong các hướng dẫn

+ Ở những người đái tháo đường, liệu pháp statin liên quan có ý       nghĩa với việc giảm bệnh tim mạch (24%) và tử vong do mọi nguyên nhân (16%) ở nhóm từ 75 đến 84 tuổi. Nhưng tác dụng bảo vệ này đã giảm đáng kể sau tuổi 85 và biến mất ở những người trong độ tuối chín mươi, nhóm nghiên cứu lưu ý.

- Điểm mạnh của nghiên cứu này là cơ sở dữ liệu hồ sơ y tế điện tử chất lượng cao, được xác thực nội bộ đã cho kích thước mẫu lớn và phản ánh bệnh trên lâm sàng một cách thực tế. Tuy nhiên, nghiên cứu thuộc loại quan sát, do đó, không có kết luận chắc chắn có thể được rút ra về nguyên nhân và hiệu quả, và dư nhiễu không thể được loại trừ, họ lưu ý./.

Lưu ý: khi chỉ định các nhóm thuốc trên cho đối tượng có thẻ Bảo hiểm y tế phải căn cứ vào thông tin kê toa trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.


Tài liệu tham khảo

1.https://www.nhipcauduoclamsang.com/statin-fibrate-giam-thieu-nguy-co-benh-vong-mac-do-dai-thao-duong/

2.https://www.nhipcauduoclamsang.com/loi-ich-cua-statin-tren-nguoi-hon-75-tuoi-co-gioi-han-chi-tren-benh-nhan-dai-thao-duong/


DS. Phan Thiên Nhi - Khoa Dược - BVĐK tỉnh Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học

SƠ đồ đường đi