Hội nghị - Hội thảo

THÔNG TIN THUỐC THÁNG 12/2017 - LẠM DỤNG PPIS TRÊN BỆNH NHÂN NỘI TRÚ
[ Cập nhật vào ngày (19/12/2017) ]

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là nhóm thuốc có hiệu lực mạnh, làm giảm đáng kể sự bài tiết acid bằng cách liên kết không thuận nghịch với H + / K + ATPase hoặc bơm proton trên tế bào thành dạ dày. Vì vậy mà nó đã trở thành nhóm thuốc chính trong điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và các rối loạn khác liên quan đến acid dạ dày. Hiệu quả của PPIs đã dẫn đến lạm dụng trong điều trị. Dự phòng loét do stress (Stress ulcer prophylaxis – SUP) có vai trò quan trọng trong quản lý các bệnh nhân nặng. Hiện nay, PPIs là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong dự phòng loét do stress (SUP). Mặc dù các bằng chứng đều cho thấy SUP là một điều trị dự phòng hiệu quả và có vai trò quan trọng, tuy nhiên nếu như không hiểu rõ về đặc tính an toàn của thuốc cũng như các chỉ định hợp lý của PPs thì sẽ dẫn tới việc lạm dụng quá mức các thuốc này làm gia tăng chi phí và tăng nguy cơ gặp tác dụng không mong muốn của thuốc


1.     Các yếu tố nguy cơ của loét do STRESS

Hậu quả của stress kéo dài trên các bệnh nhân nặng đó là loét do stress, có thể ở 1 hoặc nhiều vị trí tổn thương khác nhau ở dạ dày tá tràng. Biểu hiện lâm sàng của loét do stress có thể từ mức độ nhẹ như viêm trợt niêm mạc đến mức độ nghiêm trọng như xuất huyết tiêu hóa đe dọa tính mạng.

Nguy cơ rất cao

Nguy cơ cao

- Thở máy hơn 48h

- Rối loạn đông máu:

+ INR > 1,5

+ PTT > 2 lần trị số bình thường

+ Số lượng tiểu cầu < 50.000mm3

Ghi chú:

+ INR: chỉ số prothrombin được chuẩn hóa quốc tế

+ PTT: thời gian hoạt hóa thromboplastin từng phần

- Tăng huyết áp

- Nhiễm khuẩn huyết (sepsis)

- Suy gan, suy thận, suy đa tạng

- Chấn thương đầu hoặc cột sống

- Bỏng (> 35% diện tích bề mặt cơ thể)

- Chấn thương nặng

- Có tiền sử loét dạ dày

- Đang chảy máu

- Liều cao corticoid

2.     Dự phòng loét do STRESS là gì?

Mục tiêu chính của SUP là nâng pH dạ dày lên trên 4, từ đó giúp ngăn loét do stress. Là nhóm thuốc ức chế tiết acid dạ dày mạnh, PPIs ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều thay cho các thuốc đối kháng thụ thể histamin H2 cũng như sucralfat trong dự phòng loét do stress (SUP). Với cơ chế ức chế kênh proton (kênh H+/K+ – adenosine triphosphate), PPIs làm giảm tiết acid dạ dày, tăng pH dạ dày trên 6 từ đó giúp hạn chế tái chảy máu liên quan đến loét do stress.

Những đối tượng bệnh nhân nên được dự phòng loét do stress

- Bệnh nhân được điều trị trong khoa ICU (cả nội khoa, ngoại khoa và hô hấp)

- Chấn thương đầu với điểm Glasgow ≤ 10 hoặc không thể thực hiện những yêu cầu đơn giản

- Bỏng > 35% diện tích bề mựt cơ thể

- Phẩu thuật cắt bỏ một phần gan

- Ghép gan hoặc thận

- Đa chấn thương có điểm mức độ nặng của tổn thương (ISS) ≥16

- Chấn thương tủy sống

- Suy gan

- Có tiền sử loét hoặc xuất huyết tiêu hóa 1 năm trước đó

- Tồn tại ít nhất 2 trong các dấu hiệu sau: nhiễm trùng huyết, nằm ở khoa ICU > 1 tuần, bị xuất huyết ít nhất 6 ngày, sử dụng corticoid (> 250mg/ngày hydrocortisone hoặc corticoid liều quy đổi tương đương)

3.  Những nghiên cứu lâm sàng cho thấy thực trạng dùng quá mức PPIs

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy trong điều trị nội trú, liệu pháp PPIs đang sử dụng quá mức và thường xuyên chỉ định không hợp lý. Điều này dẫn tới gia tăng chi phí, tác dụng không mong muốn cũng như tương tác thuốc – thuốc. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có 1 tỷ lệ lớn bệnh nhân được chỉ định không hợp lý PPIs suốt thời gian nằm viện và ngay cả khi xuất viện.

Một nghiên cứu đã được tiến hành nhằm đánh giá kiến thức và thái độ của bác sĩ nội trú về việc điều trị dự phòng loét do stress trên các bệnh nhân không trong đơn vị chăm sóc tích cực. Kết quả cho thấy trong thời gian nằm viện, 74,1% các bệnh nhân được điều trị dự phòng; tuy nhiên trong đó chỉ 15% bệnh nhân được chỉ định hợp lý.

Trong một phân tích hồi cứu trên 213 bệnh nhân của Pham và cộng sự cho thấy, có 71 % bệnh nhân (152 trong 213 bệnh nhân) sử dụng thuốc ức chế tiết acid dạ dày, trong đó 84% được kê PPIs, 11% được kê H2RAs và 5% sử dụng phác đồ kết hợp. Hơn nữa, chỉ 10% bệnh nhân (15 trong 152 bệnh nhân) là được dự phòng với chỉ định hợp lý. Trong 137 bệnh nhân còn lại, 29% không có bằng chứng rõ ràng là cần điều trị dự phòng ; 38% dự phòng loét do corticoid hoặc stress. Các chỉ định này đều là không cần thiết.

Nghiên cứu của Leditschke và các cộng sự chỉ ra rằng 81% bệnh nhân cấp cứu điều trị kháng tiết acid phải tiếp tục điều trị dự phòng ngay cả khi xuất viện, nhưng chỉ có 29% trong số đó là phù hợp.

Nardino và các cộng sự đã đánh giá việc sử dụng thuốc trong khoảng thời gian 3 tháng liên tiếp. Kết quả cho thấy 55% bệnh nhân được chỉ định thuốc kháng tiết acid để SUP, trong đó 65% là được kê không hợp lý. Sự không hợp lý ở đây bao gồm những bệnh nhân có nguy cơ thấp và những bệnh nhân tiếp tục điều trị bằng bằng thuốc ức chế tiết acid cả sau khi xuất viện, mặc dù không cần thiết.

4.     Hậu quả của sử dụng PPIs kéo dài

Bao gồm hypergastrinemia, tăng sản tế bào enterochromaffin-like và phì đại tế bào thành, dẫn đến tăng tiết axit phản ứng. Theo các nghiên cứu hồi cứu, PPIs làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ruột bao gồm tiêu chảy do Clostridium difficile, viêm phổi cộng đồng mắc phải, gãy xương, suy dinh dưỡng, và tương tác thuốc chống kết tập tiểu cầu. Giảm kê đơn không phù hợp PPIs trong nội trú và ngoại trú có thể giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ, và giảm chi phí.

 

Những chỉ định của PPIs được FDA chấp thuận

 

Viêm loét thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản

H.pylori

Loét dạ dày thể hoạt động

Loét tá tràng thể hoạt động

Loét dạ dày liên quan đến NSAIDs

Xuất huyết tiêu hóa trên

Pantoprazole

x

x

 

 

 

 

 

Omeprazole

x

x

x

x

x

 

x

Esomeprazole

x

x

x

 

 

x

 

Lansoprazole

x

x

x

x

x

x

 

Dexlansoprazole

x

x

 

 

 

 

 

Rabeprazole

x

x

x

x

x

 

 

Các PPIs không được FDA chấp nhận điều trị SUP. Chỉ có cimetidin (IV) được FDA chấp thuận cho chỉ định này.
DS CKI Trương Thị hạnh Nguyên (sưu tầm) Theo https://www.nhipcauduoclamsang.com/lam-dung-ppi-tren-benh-nhan-noi-tru/

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học