Hội nghị - Hội thảo

THÔNG TIN THUỐC THÁNG 10/2017 - CÁCH BẢO QUẢN INSULIN
[ Cập nhật vào ngày (19/12/2017) ]

Ngày nay tần suất bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, và việc phải dùng insulin trong điều trị là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên insulin là loại thuốc có cách sử dụng và bảo quản hơi phức tạp. Vì vậy, hôm nay khoa Dược sẽ thông tin một số vấn đề về bảo quản insulin.


- Bảo quản Insulin CHƯA MỞ:

        Insulin rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, ánh sáng trong nhà và đặc biệt là với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Insulin không được sử dụng nếu đã tiếp xúc với thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Các nhà sản xuất Insulin ở Hoa Kỳ cho biết Insulin chưa mở được bảo quản tốt nhất ở trong tủ lạnh 2-8oC. Insulin chưa mở được bảo quản trong tủ lạnh ổn định đến hạn sử dụng được in trên vỏ hộp. Hạn sử dụng thường là 1 năm từ nagfy mua hàng nhưng phải xem lại hộp thuốc để kiểm tra lại.

Bảo quản Insulin ĐÃ MỞ:

Insulin một khi đã mở sẽ có các yêu cầu bảo quản khác nhau. Thế nào là mở? Điều này không có nghĩa là lấy lọ thuốc ra khỏi hộp. Mở có nghĩa là nắp Insulin bị tháo ra và nút cao su đã bị đâm thủng. Lọ và bút tiêm có những yêu cầu khác nhau để bảo quản. Những khác nhau này có thể dẫn đến nhầm lẫn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm quen với khuyến cáo của sản phẩm insulin mà bạn sử dụng.

               Như thế nào là lọ insulin đã mở?

+ Đối với lọ: một khi lọ đã bị đâm thủng, nó đã được mở. Một khi đã đâm kim vào lọ, nó đã được mở. Lọ đã mở có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng có kiểm soát. Dù được bảo quản chỗ nào, lọ insulin đã mở chỉ sử dụng được trong vòng 28 ngày. Insulin để trong tủ lạnh nên được lấy ra và làm ấm cho đến nhiệt độ phòng trước khi tiêm.

+ Bút tiêm: sau khi sử dụng lần đầu tiên, không nên bảo quản bút tiêm insulin trong tủ lạnh mà nên bảo quản ở nhiệt độ phòng có kiểm soát. Số ngày sử dụng bút sẽ phụ thuộc vào loại bút mà bạn dùng. Bút tiêm sử dụng được trong vòng 7-28 ngày nếu được bảo quản ở nhiệt độ phòng có kiểm soát.

+ Bơm tiêm: dùng 1 lần.

-         7 lời khuyên quan trọng để bảo quản tất cả các loại insulin

1.     Không đặt ở nơi có nhiệt độ cao. Không để insulin trong xe ô tô đóng kín cửa và nóng. Nhiệt độ sẽ làm cho insulin hỏng và mất tác dụng.

2.     Không được để nơi quá lạnh. Không bao giờ bảo quản trong ngăn đông. Nếu insulin đã bị đông lạnh không được dùng. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm insulin bị hỏng và mất tác dụng.

3.     Không được để dưới ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời lạnh sẽ làm insulin bị hỏng và mất tác dụng.

4.     Không bao giờ sử dụng insulin đã hết hạn. hạn sử dụng được in trên vỏ lọ hoặc bút tiêm. Nhớ rằng nếu insulin không được bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng ghi trên vỏ lọ hoặc bút sẽ không được áp dụng. Insulin phải vứt bỏ đi sau 28 ngày kể từ khi lấy ra khỏi tủ lạnh.

5.     Ghi lại trên vỏ insulin ngày mở lọ hoặc ngày bắt đầu lấy ra khỏi tủ lạnh. Điều này giúp bạn nhớ khi nào thì ngưng dùng nó. Vứt bỏ lọ insulin sau 28 ngày kể từ khi mở nắp hoặc lấy ra khỏi tủ lạnh.

6.     Kiểm tra insulin trước mỗi lần sử dụng. Quan sát thấy sự thay đổi màu sắc và độ trong. Quan sát thử xem có các cục vón, hạt tinh thể màu trắng trong lọ hoặc bút tiêm. Insulin trong suốt sẽ luôn luôn trong suốt và không bao giờ vẫn đục.

7.     Nhận biết mùi lạ và bất thường. Insulin không được có mùi hoặc có mùi hôi. Nếu ngửi thấy mùi thì không được sử dụng insulin đó.
DS CKI Trương Thị hạnh Nguyên (sưu tầm) Theo https://www.nhipcauduoclamsang.com/cach-bao-quan-insulin/

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học