TIN TỨC BỆNH VIỆN

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG CHO 03 BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ CẤP
[ Cập nhật vào ngày (06/10/2020) ]
BSCKII. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế chứng kiến ký kết chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ giữa lãnh đạo BVĐK tỉnh Hậu Giang và BVĐK Quốc tế SIS Cần Thơ
BSCKII. Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế chứng kiến ký kết chuyển giao kỹ thuật điều trị đột quỵ giữa lãnh đạo BVĐK tỉnh Hậu Giang và BVĐK Quốc tế SIS Cần Thơ

Chỉ trong ba tuần, Đơn vị Đột quỵ thuộc Khoa Hồi sức tích cực chống độc - BVĐK tỉnh Hậu Giang đã điều trị thành công cho 03 bệnh nhân đột quỵ cấp bằng phương pháp tiêu huyết khối trong đột quỵ thiếu máu não cấp. Người có công trong việc điều trị đột quỵ cấp cho 03 bệnh nhân là BSCKII Nguyễn Văn Vũ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Ê kíp thực hiện, tất cả đều trải qua khóa đào tạo chuyên sâu tại Bệnh viện Quốc tế SIS Cần Thơ.


Ngày 19/9/2020, bệnh nhân Huỳnh Văn C. 66 tuổi, ngụ xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, bị ngất khi đang di chuyển trên đường bằng xe máy, được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu tổng của BVĐK tỉnh Hậu Giang trong tình trạng bệnh nhân lơ mơ, liệt ½ người (P). Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đột quỵ não/Tăng huyết áp/Rối loạn lipid máu/viêm dạ dày.

Qua hình ảnh CT-Scan 128 lát cắt bác sĩ kết luận bệnh nhân nhồi máu não bán cầu trái, ngay lập tức các bác sĩ của Đơn vị Đột quỵ - Khoa Hồi sức tích cực chống độc đã tư vấn cho người nhà dùng thuốc tiêu huyết khối để điều trị cho bệnh nhân. Trong 3 giờ đầu bệnh chuyển biến rõ rệt, các triệu chứng đột quỵ được cải thiện nhanh chóng, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, không yếu liệt, cử động tay chân (P) tốt. Sau 24 giờ bệnh ổn chuyển xuống Khoa Nội tổng hợp tiếp tục điều trị và theo dõi.


Hình ảnh Ông Huỳnh Văn C. tại Khoa HSTC-CĐ sau khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết

  Trao đổi với chúng tôi bệnh nhân C. vui vẻ nói “Hồi vô tới cấp cứu tay chân tê liệt không giơ lên được, nằm chút xíu là tôi hết biết gì rồi, vài tiếng sau tôi tỉnh lại thì thấy nằm ở Khoa Hồi sức tích cực chống độc, sợ bị liệt tay chân nên tôi cử động thử, thật bất ngờ tay chân tôi cử động linh hoạt, nghe rõ, nói chuyện bình thường, tôi mừng ra nước mắt, cứ tưởng tàn phế nằm một chỗ làm khổ con cháu, giờ tôi khỏe mạnh như vậy là nhờ các bác sĩ ở đây đã kịp thời cứu chữa cho tôi, tôi mang ơn các bác sĩ ở đây nhiều lắm”.

Trước đó, ngày 08/9/2020, bệnh nhân Đặng Văn C. 53 tuổi, ngụ xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cũng được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu tổng hợp trong tình trạng nói khó nghe, liệt VII ngoại biên, yếu ½ người (P), sức cơ 3/5. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não/Tăng huyết áp/Rối loạn lipid máu/Hở van tim. Qua hình ảnh CT-Scan bác sĩ kết luận bệnh nhân nhồi máu não chi trước bao trong P, các bác sĩ của Đơn vị Đột quỵ - Khoa Hồi sức tích cực chống độc cũng đã tư vấn cho người nhà dùng thuốc tiêu huyết khối để điều trị cho bệnh nhân.

Hình ảnh mạch máu não của bệnh nhân T được chụp qua máy CT-Scan 128 lát cắt

Tiếp nối thành công của 02 cas đột quỵ não, ngày 01/10/2020, các bác sĩ Đơn vị Đột quỵ thuộc Khoa Hồi sức tích cực chống độc - BVĐK tỉnh Hậu Giang điều trị thành công cho bệnh nhân Lê Văn T. 69 tuổi, thường trú xã Vị Tân, Tp.Vị Thanh, thông qua hình ảnh CT-Scan cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não do tắt nhánh nhỏ động mạch não giữa (P) với các bệnh lý đi kèm tăng huyết áp/rối loạn điện giải, tiên lượng rất nặng. Sau khi tiêm thuốc tiêu huyết khối, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Đây là 03 cas bệnh đầu tiên được Đơn vị Đột quỵ thuộc Khoa Hồi sức tích cực chống độc - BVĐK tỉnh Hậu Giang điều trị thành công sau gần 04 tháng đi vào hoạt động với phương pháp tiêu huyết khối trong đột quỵ thiếu máu não cấp, kết hợp với hình ảnh cận lâm sàng hiện đại. Phương pháp điều trị mới này đã giúp bác sĩ chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời tại thời điểm vàng, hạn chế di chứng do đột quỵ não cấp mang lại và cứu sống được nhiều bệnh nhân, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình./.
Minh Quân

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

t

LIÊN KẾT

This website strongly recommends: https://www.iapac.to replica rolex
Giải Nobel Y học