TIN TỨC BỆNH VIỆN

TẬN TÌNH, TRÁCH NHIỆM VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN NGÀY TẾT
[ Cập nhật vào ngày (30/01/2020) ]

Những ngày xuân, các y, bác sĩ trực khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế của tỉnh đã tận tình, trách nhiệm phục vụ xuyên suốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, kịp thời cấp cứu các trường hợp bệnh hay tai nạn giao thông, tai nạn đánh nhau,...


Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho trên 4.500 bệnh nhân, trong đó tiếp nhận trên 470 trường hợp bệnh nhân vào viện cấp cứu do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ trực nhận định, bệnh cấp cứu tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia giảm nhiều so với Tết Nguyên đán những năm trước. Bác sĩ Võ Quang Vinh, Khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Năm nay tôi trực 2 ngày: 30 và mùng 3 tết. Tuy nhiên, bệnh tiếp nhận mới do tai nạn giao thông có rượu bia giảm trên 50% so với tết những năm trước. Lượng bệnh nằm điều trị ở khoa dao động trên dưới 20 người. Tình trạng bệnh không có nhiều cas bệnh nặng, đa số bị xây xát phần mềm”.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cùng chung nhận định này, bác sĩ Trần Thanh Toàn, trực cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nói: “Bệnh cấp cứu tiếp nhận tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia giảm. Bệnh cấp cứu tiếp nhận đa số là bệnh mãn tính và bệnh nội khoa, trẻ em cũng có nhiều trường hợp bệnh đường hô hấp. Tại khoa cũng có bác sĩ trực khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân những ngày tết. Người bệnh được phục vụ xuyên suốt”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh và cũng là cơ sở y tế tiếp nhận khá nhiều bệnh tai nạn giao thông với trên 130 cas những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Tại các khoa điều trị nội trú, các y, bác sĩ trực khám, chữa bệnh tận tình cho bệnh nhân. Anh Lê Vũ Linh, đang nằm điều trị tại Khoa ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Tôi bị tai nạn giao thông trước khi nghỉ tết nên năm nay phải ăn tết trong bệnh viện. Dù là ngày tết nhưng các y, bác sĩ vẫn chăm sóc tận tụy, thường xuyên khám và rửa vết thương cho tôi. Tay phải và chân phải của tôi do tai nạn giao thông bị dập nặng. Đến nay, vết thương đã ổn, giảm đau nhiều so với mấy ngày trước”.

Công tác bố trí cán bộ, nhân viên y tế trực luôn đảm bảo ở các bệnh viện, trung tâm y tế. Theo ông Trần Thanh Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “Bệnh viện đảm bảo trực 4 cấp mỗi ngày, trung bình một ngày có trên 70 cán bộ y tế trực. Lượng bệnh nằm điều trị nội trú còn lại tại bệnh viện dao động trên dưới 200 người/ngày. Đối với những bệnh nhân đủ điều kiện xuất viện, chúng tôi tạo điều kiện để người bệnh xuất viện về ăn tết”.

Tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy, những ngày tết cũng đảm bảo công tác trực khám, chữa bệnh cho người dân, trực cấp cứu, khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, điều trị nội trú. Theo ông Trần Thanh Ven, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc: “Trung tâm còn duy trì đơn nguyên lọc thận nhân tạo với 58 người bệnh được lọc thận theo định kỳ trong những ngày tết. Bác sĩ, điều dưỡng phụ trách đơn nguyên lọc thận nhân tạo trực đảm bảo lộc thận định kỳ cho bệnh nhân. Trước tết, Trung tâm Y tế đã lắp thêm 3 máy lọc thận nâng tổng số máy đến nay là 13 máy, kịp thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thận. Trung tâm cũng quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người bệnh. Đã tặng quà cho bệnh nhân nghèo khó khăn, bệnh nhân đang lọc thận cũng được tặng quà để đón tết”.

Hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bệnh nhân nghèo được hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế quan tâm. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức đưa bệnh nhân nghèo về quê ăn tết và tặng quà cho bệnh nhân nghèo với số tiền 27 triệu đồng. Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp cũng đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” và tặng quà cho 300 bệnh nhân nghèo,... Qua đó, không chỉ chăm sóc sức khỏe mà còn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bệnh nhân vui xuân đón tết.

Với sự nỗ lực, trách nhiệm và tấm lòng của các y, bác sĩ bệnh nhân an tâm điều trị. Bà Lê Kim Sáng, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, nói: “Chồng tôi bị ói, sốt, ớn lạnh hôm mùng 3 tết, gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, các bác sĩ đã thăm khám tận tình và tư vấn, gia đình đồng ý cho ông nhà nhập viện điều trị bệnh cho nhanh khỏi dù còn ngày tết”.

Ngoài hoạt động khám, chữa bệnh, ngành y tế tỉnh cũng tăng cường các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống bệnh trong những ngày tết. Kết quả, không có dịch bệnh bùng phát và không có vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người xảy ra trên địa bàn tỉnh.


Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Hồng Diễm Theo Báo Hậu Giang

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học