Hội nghị - Hội thảo

THÔNG TIN THUỐC THÁNG 06/2017 - CẬP NHẬT THÔNG TIN DƯỢC LÝ ĐỐI VỚI THUỐC CHỨA KHÁNG SINH NHÓM FLUOROQUINOLON, THUỐC CHỨA HOẠT CHẤT HYDROXYZIN, THUỐC WAFARIN, THUỐC CHỐNG VIÊN KHÔNG STEROID (NSAIDS), KHÔNG PHẢI ASPIRIN VÀ DICLOFENAC
[ Cập nhật vào ngày (19/12/2017) ]

Thực hiện công văn số 5748/QLD- ĐK ngày 27 tháng 4 năm 2017 của Cục Quản Lí Dược về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa kháng sinh nhóm fluoroquinon Thực hiện công văn số 5750/QLD- ĐK ngày 27 tháng 4 năm 2017 của Cục Quản Lí Dược về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa hoạt chất hydroxyzin. Thực hiện công văn số 5751/QLD- ĐK ngày 27 tháng 4 năm 2017 của Cục Quản Lí Dược về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa hoạt chất wafarin. Thực hiện công văn số 5749/QLD- ĐK ngày 27 tháng 4 năm 2017 của Cục Quản Lí Dược về việc cập nhật hướng dẫn sử dụng thuốc chống viên không steroid (NSAIDS) và không phải aspirin. Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả Cục quản lí dược khuyến cáo cập nhật thông tin dược lý của thuốc để sử dụng cho bệnh nhân đạt kết quả cao hơn.


1. Đối với thuốc chứa kháng sinh nhóm fluoroquinon dùng đường toàn thân: bổ sung các thông tin sau

Cảnh báo và thận trọng:

Các phản ứng có hại nghiêm trọng có khả năng không hồi phục và gây tàn tật, bao gồm viêm gân, đứt gân, bệnh lý thần kinh ngoại biên và các tác dụng bất lợi trên thần kinh trung ương.

Các kháng sinh nhóm Fluoroquinolon có liên quan đến các phản ứng có hại nghiêm trọng có khả năng gây tàn tật và không hồi phục trên các hệ cơ quan khác nhau của cơ thể. Các phản ứng này có thể xuất hiện đồng thời trên cùng bệnh nhân. Các phản ứng có hại thường được ghi nhận gồm viêm gân, đứt gân, đau khóp, đau cơ, bệnh lý thần kinh ngoại vi và các tác dụng bất lợi trên hệ thống thần kinh trung ương (ảo giác, lo âu, trầm cảm, mất ngủ, đau đầu nặng và lú lẫn). Các phản ứng này có thể xảy ra trong vòng vài giờ đến vài tuần sau khi sử dụng thuốc. Bệnh nhân ở bất kỳ tuổi nào hoặc không có yếu tố nguy cơ tồn tại từ trước đều có thể gặp những phản ứng có hại trên.

Ngừng sử dụng thuốc ngay khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng đầu tiên của bất kỳ phản ứng có hại nghiêm trọng nào. Thêm vào đó, tránh sử dụng các kháng sinh nhóm fluoroquinolon cho các bệnh nhân đã từng gặp các phản ứng nghiêm trọng liên quan đến fluoroquinolon.

2. Đối với thuốc chứa hoạt chất Hydroxyzin: bổ sung các thông tin sau

Chống chỉ định:

Bệnh nhân có kéo dài khoảng QT mắc phải hoặc bẩm sinh.

Bệnh nhân có yếu tố nguy cơ kéo dài khoảng QT bao gồm bệnh tim mạch, rối loạn điện giải nghiêm trọng (hạ kali máu, hạ magie máu), tiên sử gia đình có người đột tử do nguyên nhân tim mạch, chậm nhịp tim nghiêm trọng hoặc đang sử dụng các thuốc có nguy cơ kéo dài khoảng QT hoặc gây xon đỉnh.

Cảnh báo và thận trọng đặc biệt:

Hydroxyzin có liên quan đến tác dụng kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ. Trong quá trình giám sát thuốc sau khi được cấp phép lưu hành trên thị trường, đã ghi nhận được các trường hợp kéo dài khoảng QT và xoắn đỉnh ở bệnh nhân sử dụng hydroxyzin. Đa số bệnh nhân này đều có các yếu tố nguy cơ khác như rối loạn điện giải hoặc các bệnh mắc kèm có thể là nguyên nhân góp phần gây ra biến cố.

Cần ngừng hydroxyzin nếu xuất hiện dấu hiệu hay triệu chúng có thể liên quan đến loạn nhịp tim và bệnh nhân cần đến khám y khoa ngay lập tức.

Cần dặn dò bệnh nhân thông báo ngay bất kỳ triệu chứng tim mạch nào xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc.

- Hydroxyzin không được khuyến cáo sử dụng ở người cao tuổi do hydroxyzin bị giảm thải trừ ở quần thể bệnh nhân này so với người lớn trưởng thành, đồng thời, tăng nguy cơ xảy ra phản ứng có hại (như tác dụng kháng cholinergic).

Tương tác thuốc với các thuốc khác và các dạng tương tác khác

Tương tác chống chỉ định: Sử dụng hydroxyzin đồng thời với các thuốc gây kéo dài khoảng QT hoặc gây xoắn đỉnh làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim: các thuốc chống loạn nhịp nhóm IA (như quinidin, disopyramid) và nhóm III (như amiodaron, sotalol), một số thuốc kháng histamin, một số thuốc chống loạn thần (như haloperidol), một số thuốc chống trầm cảm (như citalopram, escitalopram), một số thuốc chống sốt rét (như metloquin), một số thuốc kháng sinh (như erythromycin, levofloxacin, moxifloxacin), một số thuốc kháng nấm (như pentamidin), một số thuốc tác dụng trên hệ tiêu hóa (như prucaloprid), một số thuốc được sử dụng trong ung thư (ví dụ toremifen, vandetanib), methadon. Vì vậy, chống chỉ định kết hợp các thuốc này với hydroxyzin.

Tương tác cần thận trong khi sử dụng:

-         Thận trọng khi sử dụng hydroxyzin cùng các thuốc làm chậm nhịp tim và gây hạ kali máu.

-         Hydroxyzin được chuyển hóa bởi enzym alcol dehydrogenase và CYP3A4, CYP3A5. Khi sử dụng đồng thời hydroxyzin với các thuốc có khả năng ức chế những enzym này có thể làm tăng nồng độ hydroxyzin trong máu.

3. Đối với tất cả các thuốc chứa warfarin: bổ sung các thông tin sau

Cảnh báo và thận trọng: chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da (calciphylaxis)

 Chứng calci hóa mạch máu và hoại tử da (calciphylaxis) là hội chứng hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong cao. Hội chứng này thường gặp trên bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cui có lọc máu hoặc trên bệnh nhân có một số yếu tố nguy cơ như: thiếu hụt protein C hoặc S, tăng phosphat máu, tăng calci máu hoặc hạ albumin máu. Các trường hợp calci hóa mạch máu và hoại tử da đã được ghi nhận trên cả bệnh nhân sử dụng warfarin không có bệnh lý thận. Trong trường hợp xảy ra hội chứng này, bệnh nhân cần được xử trí thích hợp và cân nhắc ngừng sử dụng warfarin.

4. Đối với tất cả các thuốc chống viêm không steroid, không phải aspirin và diclofenac dùng đường toàn thân: bổ sung các thông tin sau

Cảnh báo và thận trọng: Nguy cơ huyết khối tim mạch

-         Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải aspirin, dùng đường toàn thân có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm cả nhi máu cơ tim và đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ này có thể xuất hiện sớm trong vài tuần đầu dùng thuốc và có thể tăng lên theo thời gian dùng thuốc. Nguy cơ huyết khối tim mạch được ghi nhận chủ yếu ở liều cao.

-         Bác sĩ cần đánh giá định kỳ sự xuất hiện của các biến cố tim mạch, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng tim mạch trước đó. Bệnh nhân cn được cảnh báo về các triệu chứng của biến c tim mạch nghiêm trọng và cn thăm khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng này.

-         Đ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cn s dụng [tên thuốc] ở liu hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Cn cân nhắc cẩn thận khi sử dụng diclofenac cho bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ xuất hiện các biến cố tim mạch rõ rệt (như tăng huyết áp, tăng lipid huyết thanh, đái tháo đường, nghiện thuốc lá).
DS CKI Trương Thị hạnh Nguyên (sưu tầm)

  In bài viếttin mới


Đơn vị trực thuộc

LIÊN KẾT

Giải Nobel Y học